รูปทรงของ หลังคา ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายประเทศไทย

ในการสร้างบ้านนั้น มักจะเต็มไปด้วย รายละเอียดต่าง ๆ ที่เราต้องให้ความสำคัญ หลังคา เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ที่ทั้งผู้รับเหมา และ ผู้ที่จะอยู่อาศัย รู้จัก และ นึกถึง เป็นอันดับแรก ๆ ในการสร้างบ้าน หรือ อาคาร และ ให้ความสำคัญ เป็นอย่างดี

เนื่องจาก หลังคา เป็นส่วนที่สูงที่สุดของบ้าน และ ตึก อาคารทั่ว ๆ ไป หลังคา ทำหน้าที่กันแดด กันลม กันฝน ให้ทั้งภายใน และ ภายนอก ประเทศไทยเป็นประเทศที่ อยู่ในเขตร้อนชื้น ที่มีฝนตกชุก ออกแบบบริเวณบ้าน

จึงเป็นเหตุผล ที่ทำให้มีการเลือกใช้ หลังคา ที่มีความลาดเอียงมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในประเทศไทยมี รูปทรงหลังคา ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย 6 รูปทรง ดังนี้

รูปทรงของหลังคาที่นิยมในประเทศไทย

 • หลังคาแบน (Flat Slab Roof)
 • หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To Roof)
 • หลังคาแบบผีเสื้อ (Butterfly Roof)
 • หลังคาทรงหน้าจั่ว (Gable Roof)
 • หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof)
 • หลังคาแบบร่วมสมัย (Modern& Contemporary Roof)

เรื่องน่ารู้ : มาทำความรู้จักกระเบื้องสำหรับ ห้องน้ำ ก่อนที่คุณจะเลือกมาตกแต่ง

ซึ่งแต่ละรูปแบบนั้น เป็นรูปแบบหลังคา ที่ได้รับความนิยม และ นำมาใช้สร้างบ้าน ในตอนนี้ โดยหลังคาแต่ละประเภท ก็มีข้อดี และ ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ซึ่ง รูปแบบของหลังคา สามารถแบ่งออกเป็นรูปแบบต่าง ๆ และ มีหลักการใช้งาน รวมไปถึง ผลของการใช้งานได้ดังนี้

 1. หลังคาแบน (Flat Slab Roof)

หลังคาแบน (Flat Slab Roof) หลังคาทรงแบน แบบเปลือย วัสดุที่นิยมใช้ เป็นคอนกรีต เทหล่อในที่ เหมาะกับบ้าน รูปทรงโมเดิร์น และ ทรอปิคอลโมเดิร์น สามารถใช้พื้นที่ ของหลังคา ให้เกิดเป็นประโยชน์ได้ หลังคาแบน มีลักษณะแบนราบเป็นระนาบเดียวกับพื้น

แต่ต้องมีความลาดเอียง เพียงเล็กน้อย เทไปยัง ช่องที่เจาะเพื่อระบายน้ำฝน ออกไป หรือ เทไปยังท่อระบาย บนหลังคา แต่หลังคาประเภทนี้ จะดูดซับความร้อน และ รับน้ำฝนโดยตรง จึงต้องมีการป้องกัน การรั่วซึมที่ดี

 1. หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To Roof)

หลังคาบ้านเพิงแหงน (Lean To Roof) หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To Roof) เป็นทรงหลังคา ที่ได้รับความนิยมมากสมัยนี้ โดยเฉพาะ บ้านโมเดิร์นสมัยใหม่

เนื่องจาก เป็นรูปทรง ทรงเลขาคณิต ที่ดูแล้วเรียบง่าย ดังนั้น หลังคาเพิงหมาแหงนจึงแสดงออกถึงความทันสมัย หลังคาเพิงหมาแหงน สังเกตุง่าย ๆ คือ จะมีองศาเอียงไปด้านเดียว เปรียบเสมือน หมาที่นั่งแหงนหน้าขึ้น

 1. หลังคาปีกผีเสื้อ (Butterfly Roof)

หลังคาปีกผีเสื้อ (Butterfly Roof) ประกอบไปด้วย หลังคาเพิงหมาแหงน 2 หลัง หันด้านที่ต่ำกว่า มาชนกัน ทรงหลังคานี้ ไม่ได้มีให้พบเห็นได้เยอะในประเทศไทย

แต่บางที เจ้าของบ้าน หรือผู้ออกแบบ นำมาใช้เพื่อเสริมสร้าง ความสวยงาม แต่เนื่องจากตำแหน่ง ที่ต่ำที่สุด อยู่บริเวณกลางตัวอาคารทำให้ หลังคาแบบผีเสื้อ อาจเกิดการรั่วซึม ได้สูงกว่า หลังคารูปทรงอื่น ๆ

 1. หลังคาทรงหน้าจั่ว (Gable Roof)

หลังคาทรงหน้าจั่ว (Gable Roof) เป็นหลังคา ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายมาก ๆ โดยเฉพาะ ในประเทศของเรา เนื่องจาก หลังคาทรงหน้าจั่ว มีความเหมาะสมกับ สภาพภูมิอากาศร้อนชื้น แบบเมืองไทยเรา

นอกเหนือจาก นี้ยังเหมาะกับ การปลูกสร้างบ้าน ทั่ว ๆ ไปใน ทุก ๆ ภูมิภาค ทุก ๆ ภูมิประเทศ อาจเรียกได้ว่า เป็นแบบมาตรฐาน ที่นิยมใช้ กันมาอย่างเนิ่นนาน ซึ่งหลังคาทรงหน้าจั่วนั้น ผืนหลังคา มีความลาดเอียง สองด้านชนกัน ที่ปลายสูงสุดของหลังคา

สันสูงอยู่ตรงกลาง หลังคาทรงหน้าจั่วนี้ มีความสามารถ ในการระบายความร้อน ใต้หลังคาได้ดี เนื่องจาก ทรงของหลังคายกสูง และ มีพื้นที่ใต้หลังคามาก

 1. หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof)

หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof) นิยมสูงในบ้านสไตล์ ญี่ปุ่น เกาหลี และ ประเทศไทย ลักษณะพิเศษ ของหลังคาทรงปั้นหยานั้น คือ การครอบคลุมตัวหลังคา ไปในทุกทิศทางของบ้าน

ส่วนใหญ่ ที่เราพบเห็น คือ ด้านลาดเอียง สี่ด้านขึ้นไปชนกัน โดยส่วนบนสุด ของหลังคา จะเป็นจุดยอดรวม ของแต่ละด้าน ด้านต่าง ๆ มีลักษณะเป็นทรง 3 เหลี่ยม และ สี่เหลี่ยมผืนผ้า หันพิงเข้าหากัน

 1. หลังคาแบบร่วมสมัย (Modern& Contemporary Roof)

หลังคาแบบร่วมสมัย (Modern& Contemporary Roof) เป็นหลังคา ที่มีรูปทรงทันสมัย แตกต่าง จาก 5 แบบข้างต้น และ ใช้วัสดุที่ทันสมัย ก่อให้เกิดรูปทรง แปลกตา

แต่ต้องระวัง เรื่องความร้อน และ การรั่วซึม หลัก ๆ หลังคากลุ่มนี้ จะไม่มีรูปแบบ ที่ตายตัวมากนัก แต่ว่าจะเน้นเรื่อง ความสวยงาม และ ฟังก์ชัน พิเศษที่เจ้าของบ้าน หรือ ผู้ออกแบบทำไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published.