นักสืบ จากหนังสือนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน ชื่อดัง

งานนักสืบ เป็นงานที่มีความเสี่ยง ต่ออันตรายเอามาก ๆ การอ่านนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน ทำให้เรา ตื่นเต้น และ ได้ลุ้นไปพร้อม ๆ กับ เนื้อเรื่อง และ เราก็รู้สึกดีใจทุกครั้ง เมื่อมีนักสืบ เข้ามาช่วย ในการแก้ปัญหา ภายในเรื่อง ให้คลี่คลายลง ดังนั้น เราจึงได้รวบรวม นักสืบ จากหนังสือนิยายชื่อดัง เพื่อเป็นการยกย่องพวกเขากัน

นักสืบ จากหนังสือนิยายชื่อดัง

  1. Hercule Poirot จากเรื่อง The Mysterious Affair at Styles and other Hercule Poirot stories โดย Agatha Christie

เป็นตัวละครนักสืบ ชาวเบลเยียม ที่ปรากฏในนิยาย นักสืบ ของ อกาธา คริสตี ปัวโรต์ มีดวงตาสีเขียว ร่างอ้วน มีหนวดแข็ง เพราะทาด้วยน้ำมัน เขามีผู้ช่วยคนหนึ่ง ซึ่ง เป็นทั้งเพื่อน และ ผู้ช่วย ที่มีชื่อว่า ผู้กองเฮสติงค์ และ เจน มาเบล หลานสาวของเจน มาร์เปิล เขาชอบใช้ เซลล์สมอง สีเทา ในการไขคดีต่าง ๆ มากมาย มาแล้วหลายคดี

จนทำให้เขา ได้รับการชื่นชม จาก สารวัตร แจปส์ แห่งสกอตแลนด์ยาร์ด ที่เป็นเพื่อนของเขา ปัวโรต์ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก ในเรื่อง The Mysterious Affair at Styles นิยายเรื่องแรกของ อกาธา คริสตี เขาเป็นตัวละคร ที่มีความโด่งดัง และ ได้รับความนิยม มากที่สุดตัวหนึ่ง ของ คริสตี

  1. Sherlock Holmes จากเรื่อง A Study in Scarlet and other Sherlock Holmes stories โดย Sir Arthur Conan Doyle

เชอร์ล็อก โฮมส์ เป็นนักสืบ ชาวลอนดอน ผู้ปราดเปรื่อง ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้านทักษะ การประมวลเหตุ และ ผล ทักษะด้าน นิติวิทยาศาสตร์ โดย อาศัยหลักฐาน และ การสังเกต อันคาดไม่ถึง เพื่อคลี่คลายคดี

โคนัน ดอยล์ แต่งเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ไว้ทั้งสิ้น เป็นเรื่องยาว 4 เรื่อง และ เรื่องสั้น 56 เรื่อง เกือบทุก ๆ เรื่อง เป็นการบรรยายโดย เพื่อนคู่หูของ โฮมส์ คือ นายแพทย์จอห์น เอช. วอตสัน หรือ หมอวอตสัน ในจำนวนนี้ มี 2 เรื่อง ที่โฮมส์เป็นผู้เล่าเรื่องเอง และ อีก 2 เรื่อง เล่าโดยบุคคลอื่น ๆ นวนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน

เรื่องสั้นสองเรื่องแรก ตีพิมพ์ใน Beeton’s Christmas Annual ในปี ค.ศ. 1887 และ Lippincott’s Monthly Magazine ในปี ค.ศ. 1890 แต่หลังจากที่ ชุดเรื่องสั้น ลงพิมพ์เป็นคอลัมน์ ประจำ ในนิตยสารสแตรนด์ เมื่อปี ค.ศ. 1891 นิยายเรื่องนี้ ก็โด่งดังเป็นพลุ

  1. Miss Marple จากเรื่อง Murder at the Vicarage and the Miss Marple Agatha Christie stories

หญิงปั่นฝ้าย Miss Jane Marple ตัวละครนักสืบอีกคน ที่มีการปรากฏตัวครั้งแรก ใน Murder at the Vicarage คดีฆาตกรรมลึกลับ คดีแรกของเธอ ซึ่ง ทดสอบพลังแห่งการสังเกต และ การอนุมาน ของเธอเอง

“ใครก็ตาม ที่ฆ่าผู้พันพรอเธอโร จะเป็นผู้ทำประโยชน์ให้กับ ชาวโลก โดยส่วนรวม!” นี่คือคำพูด ที่หลุดออกจากปาก ท่านวิคาร์ โดยไม่ทันยั้งคิด และ คำพูดนี้ จะกลับมาตามหลอน ผู้เป็นนักบวช ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

เมื่อมีผู้พบ ผู้พันพรอเธอโร ถูกยิงเสียชีวิต ในห้องทำงาน ที่บ้านพัก ท่านวิคาร์เอง แต่ทว่า ในเวลาไม่นานเลย เจน มาร์เปิล ก็ค้นพบว่า คนทั้งหมู่บ้าน ดูเหมือนจะมีสาเหตุจูงใจ ที่จะฆ่านายพันเอก

  1. นักสืบ Harry Hole จากเรื่อง The Bat and other Harry Hole novels โดย Jo Nesbo

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองไทย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีผู้พบศพท่านทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย Atle Molnes ถูกแทงตาย ด้วยมีดโบราณปักเข้าที่ข้างหลัง นอนคว่ำหน้า อยู่ภายให้ห้องในโรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นโรงแรมคล้ายๆ โรงแรมม่านรูด แถมคนที่พบศพก็คือหญิงโสเภณีที่ท่านทูตเรียกใช้บริการ

ท่านทูต โดนฆาตกรรม นี่ก็เรื่องใหญ่พอแล้ว แถมกลิ่นไม่ค่อยดี คล้ายกับจะเป็นเรื่องอื้อฉาวซะด้วย อีกทั้งท่านทูตคนนี้ยังเป็นเพื่อนสนิทกับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ณ ขณะนั้นด้วย เรื่องยิ่งสำคัญมากขึ้น เพราะหากเรื่องนี้รู้ไปถึงหูนักข่าว ชีวิตส่วนตัวของท่านทูตจะโดนขุดคุ้ย และ อาจลามมาถึงเสถียรภาพทางการเมืองของท่านนายกฯ ก็เป็นได้

  1. นักสืบ Jane Tennison จากเรื่อง Prime Suspect series โดย Lynda La Plante

นิยายเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์ เรื่อง Prime Suspect เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักสืบสาว Jane Tennison ในกรมตำรวจของอังกฤษ 60

Leave a Reply

Your email address will not be published.