นวนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน | วิธีการเลือกนวนิยายสืบสวนสอบสวน

หากเมื่อเราพูดถึง นวนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน หลาย ๆ คน ก็คงจะนึกถึง “เชอร์ล็อก โฮล์มส์” เป็นอันแรก ๆ อย่างแน่นอน แต่อันที่จริงแล้ว ยังมีนวนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน ที่มีชื่อเสียง เรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งของนักเขียน ชาวไทย และ นักเขียน จากต่างประเทศ

ซึ่ง หลาย ๆ เรื่อง ก็ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็น นวนิยาย ที่ถูกนำไปดัดแปลง เป็นซีรี่ส์ และ ภาพยนตร์ ต่าง ๆ บ่อยที่สุดอีกด้วย ด้วยเนื้อหาที่ซับซ้อน และ เข้มข้น อันเป็นเสน่ห์ ที่น่าดึงดูด ของนวนิยายประเภทนี้ จึงไม่แปลกใจ หากนวนิยายแนวนี้ จะได้รับความนิยม จากนักอ่าน เสมอมา

วันนี้ เราจะพาคุณ มารู้จักกับ นวนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน ที่ขายดี รวบรวมโดยทีมงาน ทั้งนวนิยายไทย และ นวนิยาย แปลต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น นักสืบ

  • แนวสืบสวนอาชญากรรม
  • แนวสืบสวนสยองขวัญ
  • แนวสืบสวนอิงประวัติศาสตร์

วิธีการเลือกนวนิยายสืบสวนสอบสวน

นวนิยาย สืบสวน ในปัจจุบันนี้ มีให้เลือกอ่าน อย่างมากมาย ทั้งของไทย และ ของต่างประเทศ แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ควรซื้อเล่มไหนดี เราจึงได้รวบรวม ข้อมูล และ เทคนิค การเลือกซื้อ หนังสือมาให้คุณ ได้ใช้เป็นแนวทาง ในการหา นวนิยายสืบสวนดี ๆ มาอ่าน

เลือกนวนิยายสืบสวนสอบสวน จากรูปแบบงานเขียน

รูปแบบของ นวนิยายของสืบสวน ทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็น นวนิยายไทย หรือ นวนิยายแปลต่างประเทศ ต่างก็มีจุดเด่น ของตัวเอง กันทั้งนั้น ซึ่ง ถ้าคุณรู้ข้อมูล เบื้องต้นแล้ว ก็จะสามารถ เลือกซื้อหนังสือ นวนิยายได้ดียิ่งขึ้นด้วย

  • นวนิยายไทย

สำหรับนวนิยายไทย ที่เป็นแนวสืบสวน แบบจริง ๆ จัง ๆ ในบ้านเรานั้น ยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก ส่วนใหญ่แล้วนั้น มักจะเป็น นวนิยายแนวความรัก ที่คาบเกี่ยวกับ เรื่องราว สืบสวน ซะมากกว่า จึงทำให้ เนื้อหาสืบสวน ไม่ค่อยลุ่มลึก เมื่อเทียบกับ นวนิยาย ที่เป็นแนวสืบสวนโดยเฉพาะ

เกณฑ์ในการเลือกบริษัทนักสืบเอกชนที่ดี

แต่อย่างไรก็ตาม ในระยะหลังมานี้ เริ่มมีงานเขียนไทย ที่เป็นแนวสืบสวน สอบสวน แบบจริง ๆ จัง ๆ เพิ่มมากขึ้น ทั้งยังทำได้ดี เทียบเท่ากับงานเขียน ของต่างประเทศ เลยทีเดียว โดยจุดเด่น ของนวนิยายแนวสืบสวนไทย อยู่ที่สไตล์ การสืบสวนแบบไทย ๆ นั่นเอง

อาจจะไม่มีความหวือหวา สักเท่าไหร่ แต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง และ สำนวนภาษาที่คุ้นชิน ทำให้อ่านง่ายกว่า นวนิยาย ที่แปลต่างประเทศ อีกทั้ง สภาพแวดล้อม แบบไทย ๆ ที่สอดแทรก ในงานเขียน ก็ทำให้ผู้อ่าน มีอารมณ์ร่วมได้มากกว่าอีกด้วย

  • นวนิยายแปลต่างประเทศ

ปัจจุบัน มีนวนิยายสืบสวน ต่างประเทศ หลาย ๆ เล่ม ที่เป็นที่รู้จัก ของนักอ่านไทยมากเพิ่มขึ้น ซึ่ง ส่วนใหญ่ จะเป็นนวนิยายญี่ปุ่น และ นวนิยายอังกฤษ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ตลอดมา ด้วยพล็อตสืบสวน ที่จริงจัง และ เสน่ห์การเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์

อย่างการสืบสวน ที่เน้นตีแผ่ด้านมืด ในจิตใจ ตามสไตล์ นวนิยายญี่ปุ่น หรือ การเล่าเรื่องที่ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน และ เน้นหักมุม จนหยดสุดท้าย ตามสไตล์นวนิยายฝรั่ง ทำให้นวนิยายแปลต่างประเทศ มีความหลากหลาย และ น่าสนใจกว่ามาก

จุดเด่น ที่เป็นหัวใจสำคัญ สำหรับนวนิยายประเภทนี้ ก็คือ สำนวนการแปล ที่มาจากนักแปลฝีมือดี และ มากประสบการณ์ เพราะหากมีการแปล และ บรรยายได้ดี จะช่วยทำให้ผู้อ่าน ได้รับอรรถรสมากยิ่งขึ้น อ่านลื่นไหล ไม่ติดขัด แถมยังมีอารมณ์ร่วม ไปกับนวนิยาย เรื่องนั้น ๆ อีกด้วย

แต่ถ้าหาก แปลออกมาได้ไม่ดี ต่อให้เป็นนวนิยาย ของนักเขียนมือทอง ก็ไม่สามารถดึงความรู้สึก หรือ อารมณ์ร่วม ของผู้อ่าน ต่อนวนิยายเรื่องนั้น ๆ ได้เลย และ ยังอาจทำให้ผู้อ่าน เกิดความหงุดหงิด ในขณะที่กำลังอ่านด้วยซ้ำไป

เลือกนวนิยายสืบสวนสอบสวนจากแนวหนังสือที่ชอบ

แม้ว่าจะเป็นนวนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน เหมือน ๆ กัน แต่กลับให้อารมณ์ และ อรรถรสในการอ่าน ที่แตกต่างกันออกไป เราขอแนะนำนวนิยายสืบสวน ในแต่ละแนว เพื่อที่คุณ จะได้เลือกอ่านได้ตรงใจ ของตัวเองมากยิ่งขึ้น

  • นวนิยายสืบสวน / อาชญากรรม

แนวสืบสวนสุดคลาสสิก ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล จุดเด่น ของเเนวนี้ อยู่ที่การหยิบวัตถุดิบรอบ ๆ ตัวมาสร้างปมปริศนา ให้เรื่องราว มีความซับซ้อน ซ่อนเงื่อน รวมถึง การเชื่อมโยงเบาะแส และ หลักฐานต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน

  • แนวสืบสวน / สยองขวัญ

นวนิยายแนวสืบสวนสยองขวัญ ก็เป็นอีกแนว ที่ได้รับความนิยม เสมอมา จุดเด่นอยู่ที่ การสร้างบรรยากาศ ให้คุณรู้สึก หวาดกลัว มาพร้อม ๆ กับ เงื่อนงำปริศนา ที่เล่นกับความอยากรู้ อยากเห็นของมนุษย์

  • แนวสืบสวน / อิงประวัติศาสตร์

แนวนี้โดดเด่นที่ การผูกปมเรื่อง ให้เชื่อมโยงกับ ประวัติศาสตร์ อาจจะมีการอิงถึง ตัวบุคคล หรือ เรื่องราวต่าง ๆ เนื้อหารายละเอียด จึงค่อนข้างเยอะ และมีความยุ่งยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.