การตลาด | การตลาดโซเชียลมีเดีย | การตลาดดิจิทัล |

การตลาด คือ การค้นหา ความต้องการ ของเหล่าผู้บริโภค และ สร้างความพึงพอใจ กับ ให้ผลกำไร หนึ่งในสาขาการตลาด ที่เกิดขึ้นใหม่ คือ การตลาด ดิจิทัล ที่เปลี่ยนวิธีการ ทำการตลาด

กลายมาเป็นช่องทาง สำหรับสื่อ การโฆษณา และ การขายโดยตรง กับผู้บริโภค ที่มีการเข้าถึง จากทั่วโลก การตลาด แบบดิจิตอล ใช้ช่องทาง ดิจิตอล ทั้งหมด เพื่อสร้างการรับรู้ เข้าถึง และ ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ บริการให้กับ กลุ่มเป้าหมาย

รวมไปถึง การตลาดออนไลน์ การตลาดโซเชียลมีเดีย และ การตลาดมือถือ การตลาดโซเชียลมีเดีย มักจะตรงกันข้าม กับการตลาด แบบดิจิทัล ในตลาดโซเชียลมีเดียนั้น เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่ง ของการตลาด แบบดิจิทัล

ซึ่งใช้โซเชียลมีเดีย เป็นแพลตฟอร์ม ในการเข้าถึง กลุ่มลูกค้า และ สร้างความสัมพันธ์ที่ดี ให้กับพวกเขา บทความนี้จะช่วย ทำให้คุณ ได้เข้าใจความแตกต่าง ระหว่าง การตลาดโซเชียลมีเดีย และ การตลาดดิจิทัล ทำ marketing online

ความหมายของการตลาดสื่อสังคมออนไลน์

กระบวนการส่งเสริม ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการ และ สร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับลูกค้า ผ่านช่องทาง โซเชียลมีเดียต่าง ๆ เรียกว่า การตลาดโซเชียลมีเดีย คำว่า โซเชียลมีเดียนั้น เป็นเพียง แพลตฟอร์ม ที่อนุญาตให้ ผู้ใช้ ได้แบ่งปันข้อความ / เรื่องราว / รูปภาพ / เสียง และอื่น ๆ โดยตรง กับผู้คนที่ มีการเชื่อมต่อ กับพวกเขา

โซเชียลมีเดีย ช่วยทำให้ นักการตลาด ในโลกออนไลน์ และ สร้างเสียงสาธารณะ นอกจากนี้ ความสำเร็จ การเติบโต และ การมีส่วนร่วม ของผู้ใช้ สามารถติดตาม ได้อย่างง่ายดาย ผ่านเครื่องมือ การวิเคราะห์ข้อมูล จากเครือข่ายเหล่านี้

ช่องทางโซเชียลมีเดีย หลัก ๆ สามช่องทาง คือ ฟอรัมบล็อก และ เครือข่ายโซเชียล เช่น

 • Facebook
 • Twitter
 • Google plus
 • Linkedin
 • Youtube
 • Instagram
 • Pinterest

มีสองวิธี ในการทำการตลาด ผ่านช่องทาง โซเชียลมีเดีย วิธีแรก เริ่มต้นด้วย การสร้างการเชื่อมต่อ และ เพิ่มผู้ติดตาม บนโซเชียลมีเดีย โดยแบ่งปันเนื้อหา ที่มีค่าบางอย่าง ที่จะสามารถเชิญชวน การมีส่วนร่วม จากผู้บริโภค ฯลฯ วิธีที่สอง คือ การโฆษณา แบบชำระเงิน เช่น สื่อ Facebook , Twitter ฯลฯ

ความหมายของการตลาดดิจิทัล

โดยคำว่า การตลาดดิจิทัล เราหมายถึง รูปแบบของการตลาด ที่ใช้ช่องทาง อิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อินเทอร์เน็ต เพื่อเป็นการส่งเสริม ผลิตภัณฑ์ บริการแบรนด์ และ บริษัท

วิธีการที่ใช้ อินเทอร์เน็ต ของการตลาดดิจิตอล รวมไปถึง การตลาด เนื้อหา การทำให้เนื้อหาอัตโนมัติ การเพิ่มประสิทธิภาพ ของเครื่องมือ ค้นหาการตลาด อีคอมเมิร์ซ การตลาดสื่อสังคมออนไลน์ การตลาดผ่านอีเมล

อย่างไรก็ตาม วิธีการที่ไม่ใช่ อินเทอร์เน็ต ครอบคลุม การตลาด ผ่านวิทยุโทรทัศน์ SMS , MMS และอื่น ๆ องค์ประกอบหลัก 3 ประการ ของการตลาด ดิจิทัล คือ :

 • การตลาดออนไลน์ มีตัวเลือก การสื่อสาร เช่น เว็บไซต์ค้นหาโฆษณา / โฆษณาดิสเพลย์ หรือ โฆษณาแบนเนอร์ / โฆษณาอีเมล ฯลฯ
 • การตลาด สื่อสังคมออนไลน์ โฆษณาผลิตภัณฑ์ หรือ บริการผ่านฟอรัมบล็อก และ เว็บไซต์ เครือข่ายสังคม เช่น Facebook / Twitter / Youtube และ อื่น ๆ
 • ตลาดมือถือ : มันใช้ข้อความแอปพลิเคชันมือถือและโฆษณาเพื่อสร้างปริมาณการใช้งาน

นักการตลาดดิจิทัล คอยจับตาดู แนวโน้มของ ตลาดล่าสุด ในสาระสำคัญ ว่ามีผู้ชมมากเพียงใด ดูบ่อยแค่ไหน และ เนื้อหาประเภทใด ที่ผู้ชมชื่นชอบ และอื่น ๆ มันอยู่ทั่ว ๆ ไปทุกหน ทุกแห่ง เป็นข้อมูลที่ สามารถเข้าถึงได้ง่าย จากทุกที่ ทุกเวลา

ความแตกต่างระหว่าง การตลาดโซเชียลมีเดีย และ การตลาดดิจิทัล

 1. การตลาดโซเชียลมีเดีย เป็นการตลาด ในรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ไซต์โซเชียลมีเดีย เพื่อเพิ่มปริมาณ การใช้งาน และ เพิ่มการมีส่วนร่วม ของลูกค้า ในทางกลับกัน การตลาดดิจิทัล หมายถึง เทคนิคการตลาด สมัยใหม่ ซึ่ง ใช้ช่องทาง อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ที่มีอยู่ และ คุ้มค่า เพื่อส่งเสริม ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการ และ เพิ่มการเข้าถึงลูกค้า
 2. ในการตลาดโซเชียลมีเดีย การเข้าถึงนั้น จำกัด ขอบเขต ของไซต์โซเชียลมีเดีย และ อินเทอร์เน็ต ในทางกลับกัน การตลาดดิจิทัล ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ แพลตฟอร์ม บนอินเทอร์เน็ต เพียงเท่านั้น เพราะสามารถ ทำการออฟไลน์ได้ และ การเข้าถึงนั้น กว้างกว่า
 3. ในการทำ การตลาด ผ่านโซเชียลมีเดีย คอนเทนต์ ถือเป็นราชา และ เนื้อหาก็จะยิ่งมีส่วนร่วม มากขึ้น เท่านั้น ในทางกลับกัน การตลาด ดิจิทัล มุ่งเน้นไปที่ แบนเนอร์ เพื่อสร้างความประทับใจ ในใจของลูกค้า
 4. ในการตลาดโซเชียลมีเดีย นักการตลาด มีเป้าหมาย ที่จะดึงดูด ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย อย่างจริงจัง ในทางกลับกัน การตลาดดิจิทัล เน้นไปที่ การเข้าถึง กลุ่มเป้าหมาย โดยใช้ช่องทาง ที่แตกต่างกัน เช่น ทีวี / วิทยุ / แอพมือถือ / โฆษณา / อีเมล / โฆษณาการค้นหา และ อื่น ๆ
 5. หากคุณเปรียบเทียบ ความเร็ว ของผลิตภัณฑ์ ที่โฆษณา บนโซเชียลมีเดีย และ สื่อดิจิทัล เห็นได้ชัดว่าโซเชียลมีเดีย จะชนะ เมื่อการเข้าถึงนั้น เร็วขึ้น นี่เป็นเพราะการตอบสนอง ของผู้ใช้ในรูปแบบ แชร์แบ่งปันความคิดเห็น และ สถานะ ซึ่ง ช่วยในการเข้าถึง ผู้ชมจำนวนมาก ในไม่กี่วินาที และ สื่อดิจิทัลจึงช้าลง

ประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

การตลาดออนไลน์ มีความสำคัญ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การตลาดที่ทำผ่าน ข้อความ / ตัวอักษร / รูปภาพ หรือ วิดีโอ ที่กำลังได้รับความนิยม ในยุคปัจจุบันนี้ นอกจาก จะเป็นตัวช่วย ให้เราสามารถ เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค ได้อย่างกว้างขวาง ยังเป็นการ ประหยัดต้นทุน อีกด้วย

สำนักงานนักสืบ

 1. เข้าถึงลูกค้าจำนวนมาก

ในโลกออนไลน์ นั้น ถือได้ว่า เป็นโลกแห่ง การสื่อสาร ที่ไร้พรมแดน ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์ จะช่วยทำให้เรา สามารถเข้าถึง กลุ่มคน ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยัง สามารถเข้าถึง กลุ่มลูกค้า ได้เฉพาะกลุ่ม ที่เราต้องการ หรือ จะเป็นลูกค้า ในกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการกระจายสินค้า ให้ตรงจุด หรือ ตรงต่อความต้องการ ของผู้บริโภค

 1. สร้างภาพลักษณ์ที่ดี

เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ให้แก่ธุรกิจของเรา และ ยังช่วยให้สินค้า เป็นที่จดจำ ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถ ใช้ช่องทางออนไลน์ ในการสร้างทีม เครือข่าย หรือ ระบบตัวแทนจำหน่าย เพื่อกระจายสินค้า ให้กับผู้คน ที่รู้จักกับแบรนด์ มากยิ่งขึ้น อีกด้วย

 1. ใช้ต้นทุนต่ำ

การทำตลาดออนไลน์ นอกจาก จะทำให้ผู้คน ได้รู้จักกับสินค้า หรือ ซื้อบริการ ได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ใช้ต้นทุนต่ำมาก ๆ อีกด้วย ในทางตรงกันข้าม ก็สามารถ สร้างกำไร ได้อย่างมหาศาล เลยทีเดียว และ เป็นผลดีมาก ๆ สำหรับธุรกิจ ขนาดเล็ก ๆ ที่ไม่มีเงินทุน สูงมากนัก

 1. ทำได้ 24 ชั่วโมง

การทำการตลาดออนไลน์ สามารถทำ ได้ตลอดเวลา 24 ชม. ไม่มีวันหยุด เพราะบนโลกออนไลน์ ไม่มีการหลับใหล ทุก ๆ คน สามารถเข้าใช้งาน ได้ตลอดเวลา ช่วยอำนวยความสะดวก ให้กับการซื้อขาย สามารถทำได้ 24 ชม.

 1. วัดผลได้โดยง่าย

การทำตลาดออนไลน์ สามารถวัดผล ได้โดยง่าย ๆ ด้วยเครื่องมือ ที่ถูกคิดค้น หรือ มีการพัฒนา ขึ้นมารองรับ กับการให้บริการ ด้านนี้โดยเฉพาะ เช่น การโฆษณาบน Google Ads ที่มีระบบ Analytics สามารถโชว์ผลลัพธ์ จากการทำโฆษณา ทุก ๆ รูปแบบ ผ่านบน Google Ads ทำให้ ไม่ต้องเสียเวลา มานั่งคิด วิเคราะห์ หรือ พล็อตกราฟเอง ให้ยุ่งยาก

 1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

การตลาดออนไลน์นั้น เป็นการทำ ให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างผู้ซื้อ และ ผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็น บริการให้คำปรึกษา หลังการขาย หรือ บริการสอบถาม ปัญหา การใช้งาน ในทุก ๆ รูปแบบ โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง เทคโนโลยี AI ที่เข้ามามีบทบาท เพิ่มมากขึ้น โดยระบบ Chabot ที่ทำหน้าที่ พูดคุยกับ ลูกค้า หรือ สามารถรับมือกับ ลูกค้าจำนวนมาก ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม นักการตลาด ได้ค้นพบว่า ผู้บริโภค ไม่ชอบการโฆษณา ในรูปแบบที่ ตรงไปตรงมา มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ ดูน่าเบื่อ ดังนั้น จึงนิยมการโฆษณา ที่แอบแฝง เสียมากกว่า

อีกประการหนึ่ง คือ นักการตลาด ในปัจจุบัน ยังค้นพบอีกว่า การโฆษณา ในรูปแบบของ ข้อความ หรือ ตัวหนังสือนั้น มักจะได้รับความนิยม ไม่มากนัก ในขณะที่ การสื่อสาร หรือ การโฆษณา ผ่านรูปภาพ จะได้รับความนิยม มากกว่า

อย่างไรก็ตาม การโฆษณาที่ ได้รับความนิยม บนโลกออนไลน์ มากที่สุด ในตอนนี้ ก็คือ การนำเสนอ ในรูปแบบของ วิดีโอ เช่น Viral Clip ต่าง ๆ ที่ถูกแชร์ต่อ ๆ กัน จนดัง ภายในชั่วข้ามคืน

Leave a Reply

Your email address will not be published.