รณรงค์ให้ประชาชน ช่วยกันดูแลรักษา คลองแม่ข่า เตรียมจัดกิจกรรมลอยกระทง

รณรงค์ให้ประชาชน ช่วยกันดูแลรักษา คลองแม่ข่า เตรียมจัดกิจกรรมลอยกระทง นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยว่า คณะทำงาน ด้านสร้างจิตสำนึก และคณะทำงาน สนับสนุนการพัฒนา และแก้ไขปัญหา คลองแม่ข่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกัน หาแนวทาง ในการสร้างจิตสำนึก การรณรงค์ UFABET

ให้ประชาชน มีส่วนร่วม ในการดูแล รักษา ฟื้นฟู อนุรักษ์ คลองแม่ข่า และเตรียมความพร้อม ในการจัดกิจกรรม ทำความสะอาด คลองแม่ข่า พร้อมกัน ตั้งแต่ ต้นน้ำ ในพื้นที่ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กลางน้ำ ในพื้นที่ของ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ปลายน้ำ ในพื้นที่ ของอำเภอหางดง

โดยที่ประชุม ได้กำหนด แผนปฏิบัติการ ในระยะสั้น เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ให้กับประชาชน เพื่อมีส่วนร่วม ในการ ดูแล รักษา ฟื้นฟู อนุรักษ์ คลองแม่ข่า โดยจะมีการแถลงข่าว สื่อมวลชน ถึงแนวทาง การจัดกิจกรรม ในวันอังคาร ที่ 9 พฤศจิกายน 2564 และ ในวันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2564

จะประสานไปยัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชุมชน ริมคลองแม่ข่า ทุกแห่ง เพื่อจะดำเนินการ ร่วมกันในการดูแล ทำความสะอาด คลองแม่ข่า ในพื้นที่ของตนเอง นอกจากนี้ ในวันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2564 จะมีการจัดกิจกรรม ลอยกระทง ในคลองแม่ข่า

เพื่อเป็นการ อนุรักษ์ สืบสาน ขนบธรรมเนียมประเพณี ควบคู่ไปกับ การดูแล รักษา ฟื้นฟู อนุรักษ์ คลองแม่ข่า ที่ใสสะอาด ให้คงอยู่ คู่กับจังหวัดเชียงใหม่ เช่นในอดีต ภายใต้แนวคิด “คลองสวย น้ำใส ไหลดี ชุมชนมีสุข” ซึ่งจะได้นำเสนอแผนปฏิบัติการ ต่อที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ เพื่อพิจารณา ความเห็นชอบต่อไป

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2565 เทศบาลนครเชียงใหม่ มีโครงการ ในการขยายทางเดิน ตั้งแต่ สวนสัตตะมังคละศรีดอนไชย ไปจนถึง ถนนช้างม่อย เพื่อให้ประชาชน สามารถใช้เป็นเส้นทาง เดินพักผ่อนหย่อนใจ หรือ สามารถวิ่งออกกำลังกาย ได้ทั้งสองฝั่งคลอง อีกด้วย

ประเพณียี่เป็ง หรือประเพณีเดือนยี่

คำว่า ยี่เป็ง เป็นภาษาล้านนา แยกได้สองคำ คือ ยี่ หมายถึง เดือนที่สอง หรือ เดือนยี่ ตามที่คนล้านนา มักจะใช้เรียก เดือนพฤศจิกายน ของทุกปี และคำว่า เป็ง หมายถึง พระจันทร์ ในคืนวันเพ็ญ โดยจะจัดงานเป็นเวลา 3 วัน ได้แก่

 • วันขึ้น 13 ค่ำ หรือ วันดา จะเป็นวันเตรียมข้าวของ สำหรับทำบุญที่วัด
 • วันขึ้น 14 ค่ำ จะพากันไปทำบุญ ถือศีล ฟังธรรมกันที่วัด และมีการทำ กระทงใหญ่ ไว้ที่ลานวัด
 • และวันขึ้น 15 ค่ำ ก็จะนำกระทงใหญ่ และ กระทงเล็ก ๆ ส่วนตัว ไปลอยในแม่น้ำ

ประเพณียี่เป็ง ของชาวล้านนา นับว่า อยู่บนฐานความเชื่อเดียวกัน กับประเพณีลอยกระทง ในภูมิภาคอื่น ๆ เช่นกัน วัตถุประสงค์ สำคัญ คือ การขอขมา พระแม่คงคา และบูชา องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า นั่นเอง รวมไปถึง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตามความเชื่อ ของชาวล้านนา อีกด้วย

เมื่อปี พ.ศ. 2528 ทางหน่วยงานภาครัฐ และ หน่วยงานภาคเอกชน ได้เล็งเห็นถึง ความสำคัญ ของประเพณีลอยกระทง จึงได้ดัดแปลง มาจัดเป็น ขบวนประกวดกระทงเล็ก และกระทงใหญ่ เพื่อเป็นการ สืบสานวัฒนธรรม และช่วยดึงดูด นักท่องเที่ยว ให้มาเที่ยวเชียงใหม่ เพิ่มมากยิ่งขึ้น

โดยในขบวน ก็มีการ ให้หนุ่มหล่อ สาวสวย มาขึ้นขบวณรถแห่ และประดับตกแต่งขบวนรถ ได้อย่างสวยงาม อลังการงานสร้าง ซึ่งกระทงใหญ่นั้น จะแตกต่างจาก กระทงเล็ก คือ จะไม่นำไปลอยน้ำ และมีความอลังการ มากกว่า โดยในสมัยนั้น ได้มีขบวนกระทง ส่งเข้าร่วมประกวด มากกว่า 36 ขบวน เช่น

 • เทศบาลเมืองเชียงใหม่
 • วิทยาลัยอาชีวะศึกษาเชียงใหม่
 • วิทยาลัยครูเชียงใหม่
 • วัดชัยมงคล เป็นต้น

บรรยากาศภายในงาน จะมีทั้งริ้วขบวน ที่ยาวเหยียด มีการประดับประดา กระทงอย่างสวยงาม และหนุ่มหล่อ สาวงาม ที่แต่งกาย ด้วยผ้าพื้นเมืองโบราณ ขึ้นนั่งบนรถขบวน บางทีมยังมีการแสดง ศิลปะพื้นบ้าน ทางภาคเหนือ เช่น

 • การฟ้อน
 • การตีกลองสะบัดชัย
 • การรำดาบ เป็นต้น

ขบวนจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ที่ถนนราชดำเนิน ผ่านประตูท่าแพ ไปตามถนนท่าแพ เลี้ยวขวา ที่สี่แยกอุปคุต เข้าถนนวิทยานนท์ และถนนวังสิงห์คำ แล้วไปหยุดที่ ท่าน้ำทำการประปาเขต 8 ซึ่งกระทง ที่แข่งในตอนนั้น มีแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

 • ประเภทกระทงพิเศษ
 • กระทงสวยงาม
 • กระทงประเภทความคิด

ซึ่งในแต่ละประเภท ก็จะมีหน่วยงานราชการ และหน่วยงานเอกชน ส่งเข้าร่วมประกวด กันอย่างล้นหลาม จึงเป็นอีกหนึ่งสีสัน ในคืนวันลอยกระทง ที่มีการสืบทอดกันมา เป็นเวลายาวนาน การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

Leave a Reply

Your email address will not be published.