อัตราการจองห้องพัก ของนักท่องเที่ยวต่างชาติยังเป็นศูนย์

อัตราการจองห้องพัก ของนักท่องเที่ยวต่างชาติยังเป็นศูนย์ เมื่อวันอังคาร ที่ 2 พฤศจิกายน 2564 นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคม โรงแรมไทย ภาคเหนือ (ตอนบน)

เปิดเผยถึง อัตราการเข้าพัก โรงแรม ในจังหวัดเชียงใหม่ ช่วง 2 เดือน ที่ผ่านมา ว่า นักท่องเที่ยว เกือบทั้งหมด เป็นคนไทย โดยช่วงเดือน กันยายน 2564 อัตราการเข้าพัก อยู่ที่ 10 ถึง 15% สล็อต

เนื่องจาก เป็นช่วงที่ ยังคงมี มาตรการ โควิด – 19 เคร่งครัด เข้มงวด และมีการลดเที่ยวบินลง อย่างไรก็ตาม พอเริ่มวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่เปิดการท่องเที่ยว รวมทั้ง มีการผ่อนคลาย มาตรการต่าง ๆ ลง

ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ตามลำดับ จากเดิม ที่คาดหวังว่า จะมีอัตรา การเข้าพัก ประมาณ 20% แต่จากการที่มีโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เป็นปัจจัย ช่วยกระตุ้นตลาด และกำลังซื้อ ของนักท่องเที่ยว

พบว่าตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่มีช่วงวันหยุดยาว ส่งผลให้ อัตราการเข้าพัก ในเดือน ตุลาคม 2564 ดีขึ้นอยู่ในระดับ 30% ขณะที่แนวโน้ม อัตราการเข้าพัก ในช่วง 2 เดือนสุดท้าย ของปี 2564 นั้น

เบื้องต้น เชื่อว่าน่าจะดีขึ้น จากช่วง ตุลาคม 2564 ประมาณ 15 ถึง 20% เป็น 45 ถึง 50% ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนสำคัญ จากมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการผ่อนคลาย มาตรการต่าง ๆ

รวมทั้ง เป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยว ของจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ อีกทั้ง ผู้ประกอบการ ต่างมีการจัดโปรโมชั่น ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวด้วย

ทำให้น่าจะมีการเดินทาง มาท่องเที่ยว เพิ่มมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง ตามลำดับ โดยนักท่องเที่ยว ชาวไทย ที่เดินทาง ท่องเที่ยว นั้น ประมาณ 30% เดินทางด้วยเครื่องบิน

และประมาณ 70% เดินทางด้วย รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งมองว่า โรงแรม และแหล่งท่องเที่ยว ที่อยู่รอบนอก ตัวเมือง ที่อยู่ใกล้ธรรมชาติ น่าจะได้รับผล ดีมากกว่า

สำหรับ การเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ รวมทั้ง โครงการ ชาร์มมิ่ง เชียงใหม่ (charming chiang mai) ที่เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นั้น นายกสมาคม โรงแรมไทย ภาคเหนือ (ตอนบน) แสดงความเห็นว่า การดำเนินการ ดังกล่าวนี้ ถือเป็นแรงหนุน กระตุ้น ตลาดการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ จังหวัดเชียงใหม่ มองว่า ยังมีความจำเป็น จะต้องใช้เวลา อีกสักระยะหนึ่ง ในการทำการตลาด และรอการเปิดเที่ยวบินตรง ตามปกติ จากต่างประเทศ

ซึ่งเบื้องต้น ยอมรับว่า การจองห้องพัก ของนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ตามโครงการ ชาร์มมิ่ง เชียงใหม่ (charming chiang mai) ยังเป็นศูนย์ โดยในช่วง 2 เดือนสุดท้าย ของปี 2564 นี้

นักท่องเที่ยว จะเป็นตลาดชาวไทย เป็นหลัก ส่วนตลาด นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ น่าจะเริ่มเพิ่มมากขึ้น ในช่วงไตรมาสแรก และไตรมาส ที่ 2 ของปี 2565

ชาร์มมิ่ง เชียงใหม่ CHARMING CHIANGMAI

CHARMING CHIANGMAI นั้น เป็นมาตรการ หรือ เป็นแนวทาง ที่เราจะเปิดรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ที่จะเดินทาง เข้ามาสู่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยผ่านทางสายการบิน หรือ ผ่านทางภูเก็ต หรือ เป็นเมืองเชื่อมต่อ มาจากภูเก็ต สมุย ก็เป็นแนวทาง ที่เราได้วางแผน ดำเนินการไว้

ในส่วนของ ร้านอาหาร เราก็มี เรื่องของ มาตรการ ให้ร้านอาหาร ได้รับมาตรฐาน SHA “Amazing Thailand Safety & Health Administration” ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมทั้ง SHA plus ด้วย

ซึ่ง SHA plus ก็คือ เรื่องของการรับวัคซีน 70% ของพนักงาน ก็จะเพิ่มความมั่นใจ ให้กับลูกค้า ที่เข้ามาใช้บริการ ได้มากขึ้น หลังโควิด – 19 จากนี้ไป นักท่องเที่ยว จะเลือกร้านอาหาร ที่มีมาตรฐาน ความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย เช่น SHA “Amazing Thailand Safety & Health Administration” และ SHA plus เป็นอันดับแรก

รวมทั้ง ดูด้วยว่า แออัดหรือไม่ เว้นระยะห่างหรือเปล่า มีการคัดกรอง ทั้งตัวลูกค้าเอง และพนักงาน ส่วนเมนูอาหาร ก็จะเน้นอาหาร เพื่อสุขภาพ รับรู้ถึง แหล่งที่มา ของวัตถุดิบ ที่ปลอดภัย อาหารจะต้องมี คุณค่า และมูลค่ามากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.