“กาดสวนแก้ว” ศูนย์การค้าขนาดใหญ่เปิดให้บริการมานานกว่า 26 ปี

กาดสวนแก้ว คือ ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ บนถนนห้วยแก้ว ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการ มานาน กว่า 26 ปี มีทั้งห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล , ท็อปส์ มาร์เก็ต และร้านค้า ร้านอาหาร ชั้นนำมากมาย

เราจะได้นำพาทุกท่าน มาเยือนยัง กาดสวนแก้ว อีกครั้ง บอกเลยว่า กาดสวนแก้ว เป็นห้างที่ไปกี่ครั้ง ก็ยังประทับใจ เพราะมีมุมให้ถ่ายรูป สวย ๆ เก๋ ๆ ชิค ๆ ตามมุมต่าง ๆ ของห้าง ที่ออกแนวยุค 90 หน่อย ๆ และเป็นห้าง ที่สวย ในเรื่องการออกแบบ บาคาร่า

นอกจากจะไปถ่ายรูปแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อของ ได้ชิล ๆ เพราะของในห้างนี้ ราคาจับต้องได้ คุณภาพก็ดี ส่วนโซนอาหาร ก็แหล่ม มีอาหารให้เลือก เยอะแยะมากมาย อิ่มกันแบบจุก ๆ กลับบ้านกันเลยทีเดียว

หลาย ๆ คน อาจจะไม่รู้ว่า สนามโบว์ลิ่ง ที่มีอายุใกล้ครบ 19 ปี แห่งนี้ เป็นสนามโบว์ลิ่ง ที่หลงเหลือ เพียงแห่งเดียว ในเชียงใหม่ โดยให้บริการ เลนโบว์ลิ่ง กว่า 24 เลน คิดคะแนนด้วย ระบบคอมพิวเตอร์

สำหรับใครที่เล่นไม่เป็น ไม่ต้องห่วง เพราะมีพนักงาน คอยสอน แนะนำ ให้ทั้งเรื่องการวางมือ การวางเท้า และถ้ายิ่งมาเล่นบ่อย ๆ ก็สามารถฝึกฝีมือ ให้เก่งขึ้นได้ด้วยนะ หลังจากโยนโบว์ลิ่งเสร็จ ก็ยังสามารถ ไปเล่นสเกตบอร์ดได้อีกด้วย เพราะมีลาดกว้าง และ ปลอดภัย ในเรื่องสถานที่ คนไม่พลุกพล่าน ข้อดีคือ ห้องน้ำหาง่าย ของกินหาง่าย

“กาดสวนแก้ว” ศูนย์การค้าขนาดใหญ่เปิดให้บริการมานานกว่า 26 ปี

อาคารสูง สีแดงอิฐ สถาปัตยกรรม แบบล้านนา ขนาดใหญ่ บนถนนสุเทพ อายุกว่า 20 ปี อดีตเคยเป็น ศูนย์การค้าที่มีขนาดใหญ่ ที่สุดในประเทศไทย แต่ในปัจจุบัน กลับเงียบเหงา และซบเซาลง จนไม่น่าเชื่อว่า ครั้งหนึ่ง สถานที่แห่งนี้ จะเคยเป็นแหล่งรวมตัวกัน ของวัยรุ่นยุค 80 – 90

รวมถึงเคยมีชื่อเสียง ถึงขนาดภาพยนตร์ เรื่อง สมศรี 422 อาร์โปรแกรม D ปีนี้มีน้อง เคยใช้เป็นหนึ่ง ในสถานที่ถ่ายทำ ฉากสำคัญของเรื่อง อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว ถูกเนรมิตขึ้นโดย ร.ต.ท. สุชัย เก่งการค้า อดีตข้าราชการผู้ทำหน้าที่เป็นสถาปนิก ประจำกองบรรณาธิการ กรมตำรวจ เจ้าของธุรกิจ หลายธุรกิจ ที่ค่อย ๆ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมา

เริ่มจากธุรกิจโรงแรม ในภาคใต้ ก่อนจะหันมา จับธุรกิจการค้า ให้สมกับนามสกุล เก่งการค้า ในที่สุด “กาดสวนแก้ว” อันประกอบด้วย ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ ยักษ์ใหญ่ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท กับโรงแรมขนาด 700 ไร่

โดยชื่อของกาดสวนแก้ว มาจาก กาด หมายถึง ตลาด ในภาษาเหนือ , สวน เนื่องจากเดิม พื้นที่ตรงนั้น เคยเป็นสวนผักมาก่อน และ แก้ว มาจากถนนห้วยแก้ว นั่นเอง

ด้วยทำเลที่ตั้ง อยู่ใจกลางเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ไปมาสะดวก แม้จะมีศูนย์การค้าใหม่ ๆ มาตั้งมากมาย ตั้งแต่ เซนทรัลแอร์พอร์ต เมญ่า และเซนทรัล เฟสติวัล แต่ก็อยู่รอบนอกเมือง กลายเป็นจุดแข็ง ที่ยังคงมีลูกค้าส่วนหนึ่ง มาเดินกาดสวนแก้วตลอด

หากกล่าวถึง สถานที่รวมตัว ของวัยรุ่น เชียงใหม่ ยุค 80 – 90 แล้ว กาดสวนแก้ว คงเป็นสถานที่แรก ๆ ที่คนมักจะนึกถึง เพราะได้รวบรวม เอาความทันสมัย ทั้งหมด ไว้ในสถานที่เดียวกัน ทั้งในด้านความบันเทิง เทคโนโลยี รวมไปถึงแฟชั่น

 • ร้านค้า ภายในศูนย์การค้ากว่า 500 ร้าน
 • ตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ ที่มีให้ เลือกสรรค์มากกว่า 10 ตู้
 • โรงภาพยนต์ Vista ในยุคที่ยัง ไม่มี SF และ Major Cineplex
 • โรงละครสำหรับละครเวที และคอนเสิร์ต ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน จัดแสดงทุกเดือน จากทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • Bully Singa-long คาราโอเกะ ที่มีห้องแฟนซี แต่ละห้องตกแต่งธีม ต่าง ๆ กัน
 • Bully Bowl ลานโยนโบว์ลิ่ง กิจกรรมยอดฮิต ของเด็กยุค 90
  และ Signature ของที่แห่งนี้คือ
 • ลานไอซ์สเก็ต บนชั้น 5 จุดนัดพบของวัยรุ่นยุคนั้น อีกแห่ง ถือว่าเป็นกิจกรรม ที่เจ๋งมาก ซึ่งตอนนั้น มีลานไอซ์สเก็ต อยู่เพียงแห่งเดียว เป็นแหล่งรวมวัยรุ่น โดยเฉพาะในฤดูร้อน ที่จะมีวัยรุ่น จากหลายจังหวัด ของทางภาคเหนือ มาลงคอร์สเรียนพิเศษ ที่นี่ ถือเป็นที่นัดพบ และหลบร้อน ยอดนิยม เลยก็ว่าได้

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ธุรกิจห้างสรรพสินค้า กลายเป็นธุรกิจ ที่ได้รับความนิยม ในแวดวงธุรกิจมาก ในจังหวัดเชียงใหม่เอง ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น เมื่อจังหวัดเชียงใหม่ กลายเป็นจังหวัดท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้ความสนใจ เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ ทำให้จำนวนห้างสรรพสินค้า ในจังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนสัตว์เชียงใหม่

 • เริ่มจาก Central plaza Chiangmai Airport
  ที่กลายเป็นที่นัดพบแห่งใหม่ของวัยรุ่น ก่อนจะทิ้งช่วงยาว จนกระทั่งประมาณ ปี 2550 ก็เกิดโครงการสร้างห้างสรรพสินค้าขึ้นพร้อมกันถึง 3 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ คือ
 • Promenada
 • Central Festival Chiangmai
 • Maya lifestyle Shopping Mall
  ซึ่งกาดสวนแก้วเองก็ได้รับผลกระทบจากปรากฎการณ์นี้ไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published.