มาทำความรู้จักกระเบื้องสำหรับ ห้องน้ำ ก่อนที่คุณจะเลือกมาตกแต่ง

ห้องน้ำ ถือได้ว่า เป็นส่วนหนึ่ง ของห้องที่มีความสำคัญมาก สำหรับบ้าน การตกแต่งห้องน้ำ จึงเป็นเรื่องที่ สำคัญมาก ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะ ส่วนประกอบหลักอย่าง “กระเบื้องห้องน้ำ” ที่ทำให้ห้องน้ำ น่าใช้งาน และดูสวยงาม โดยกระเบื้องห้องน้ำ นอกจาก จะมีลวดลาย ที่ช่วยในเรื่องของ การตกแต่งแล้ว รับออกแบบบ้าน

คุณรู้หรือไม่ว่า ลวดลายของ กระเบื้องห้องน้ำนั้น ยังช่วยเพิ่มมิติ ในห้องน้ำ เพิ่ม Space ระดับสายตา ให้ห้องน้ำเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขึ้นได้ นอกจากนั้น คุณสมบัติ ของกระเบื้อง ห้องน้ำ ยังมีทั้ง แบบผิวเรียบ ผิวด้าน และมีวัสดุ ของพื้นผิวกระเบื้องห้องน้ำ ที่แตกต่างกันไป

ซึ่งทั้งหมด ล้วนช่วยในเรื่องของ ความสวยงาม และการใช้งาน และคนที่กำลังซื้อบ้านใหม่ และคิดจะทำห้องน้ำ หรือกำลังจะตกแต่งห้องน้ำ จำเป็นที่ต้องทำการศึกษา ให้ดี สำหรับการ ปูกระเบื้อง ห้องน้ำ ลองมาดูวิธี ในการเลือกกระเบื้องห้องน้ำ ให้ห้องน้ำสวย หรู และพร้อมใช้งาน สำหรับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็ก ไปจนถึงผู้สูงอายุ

โดยอันดับแรก สำหรับคนที่กำลัง จะตกแต่งห้องน้ำ ด้วยกระเบื้องห้องน้ำ จะต้องรู้จักกับ ชนิดของกระเบื้องต่าง ๆ ก่อน เพราะกระเบื้องแต่ละชนิดนั้น มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือ ความต่างในเรื่องของราคา ซึ่งกระเบื้องที่ใช้ ในการตกแต่งห้องน้ำ ส่วนใหญ่ จะประกอบไปด้วย

 • กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้ง เป็นกระเบื้อง ที่มีให้เลือกหลากหลายขนาด และมีโทนสี สไตล์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้มากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นสีพื้น ๆ เช่น ขาว ดํา ฯลฯ มีวาง จําหน่ายทั่วไป ราคาไม่แพง
  • ข้อดี : ไม่ดูดซึมน้ำ แข็งแรง ทนทาน ราคาไม่แพง ทำความสะอาดง่าย มีรูปแบบและสีสันที่หลากหลาย
  • ข้อเสีย : ผิวสัมผัสลื่นเมื่อเปียกน้ำ
 • กระเบื้องดินเผา ส่วนใหญ่ จะเป็นงานแฮนด์เมด ราคาค่อนข้างสูง เพราะเป็นงานเผา ด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิม ให้ความรู้สึก เป็นธรรมชาติ มีให้เลือก ท้ังแบบเคลือบเงา และไม่เคลือบเงา
  • ข้อดี : ไม่เย็น ไม่ซึมซับน้ำ แข็งแรง ทนทาน ราคาไม่แพง และมีให้เลือกหลากหลายเหมือนกับกระเบื้องเซรามิก
  • ข้อเสีย : ไม่กันน้ำ
 • กระเบื้องโมเสก มีหลายวัสดุ เช่น แก้ว หิน เรซิน ฯลฯ เป็นกระเบื้องขนาด 2.5 × 2.5 เซนติเมตร นํามาเรียงกัน บนตาข่าย เป็นผืนขนาด 30 × 30 เซนติเมตร นิยมนํามาตกแต่งผนัง เป็นส่วนใหญ่
  • ข้อดี : ระบายน้ำได้ดี มีสีสันที่สวยงาม สีของกระเบื้องโมเสคไม่ตก
  • ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับการปูพื้นในที่กว้าง ๆ มีราคาที่ค่อนข้างสูง ทำความสะอาดยากมาก
 • โมเสกแก้ว เป็นกระเบื้อง ที่ทําจากชิ้นงานแก้ว มาขึ้นรูป ภายในตกแต่งด้วยลวดลายต่าง ๆ
  • ข้อดี : ให้ความสวยงามมากกว่ากระเบื้องทั่วไป ใช้เพิ่มลวดลายให้กับผนังห้องส่วนต่าง ๆ โดยไม่ต้องทาสี
  • ข้อเสีย : ต้องใช้ในปริมาณมากในการตกแต่งลวดลายต่าง ๆ มีความแข็งแรงน้อยกว่ากระเบื้องชนิดอื่น
 • กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้อง ที่มีอัตรา การดูดซึมน้ำต่ำ มีความแข็งแรง และแกร่งมาก เนื่องจาก มีส่วนผสมของหินแกรนิต เหมาะกับการปูพื้น และผนัง
  • ข้อดี : ราคามีให้เลือกหลากหลาย มีความแข็งแรง ทนทานสูง ทำความสะอาดง่าย
  • ข้อเสีย : ค่าปูกระเบื้องแพงมากกว่ากระเบื้องแบบอื่น ๆ
 • กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นกระเบื้อง ที่มีความทนทานที่สุด กระเบื้องทั้งแผ่น รวมถึงเนื้อสีภายใน เป็นสีเดียวกัน สามารถใช้ปู ได้ทั้งผนัง และพื้น
  • ข้อดี : สวย ดูดี กันน้ำเยี่ยม ทนทานมาก และมีให้เลือกหลากหลายเฉดสี
  • ข้อเสีย : ราคาแพง (เฉลี่ยแล้วกระเบื้องพอร์ซเลนมีราคาแพงกว่ากระเบื้องเซรามิกถึง 62%)

กระเบื้องห้องน้ำ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ

 1. กระเบื้องสำหรับพื้นห้องน้ำ

กระเบื้องสำหรับ พื้นห้องน้ำนั้น ก็จะถูกย่อยออกมาเป็น 2 ส่วน เช่นกัน คือ ส่วนเปียก และ ส่วนแห้ง หากเป็นเป็นส่วนแห้ง ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ ไม่ค่อยโดนน้ำ หรือทำให้พื้นเปียก หลังการใช้งาน สามารถเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำ แบบใดในการปูพื้นส่วนนี้ก็ได้

สำหรับส่วนเปียก หรือบริเวณห้องอาบน้ำ ควรเลือกใช้ กระเบื้องห้องน้ำ ที่มีผิวสัมผัสที่หยาบด้าน และฝืดเท้า เพื่อป้องกันการลื่นหกล้ม แต่สำหรับบ้านไหน ที่มีผู้สูงอายุ อาศัยอยู่ด้วย แนะนำให้ปูพื้นกระเบื้อง ห้องน้ำ แบบด้าน ทั้งโซนเปียก และโซนแห้งได้เลย เพื่อป้องกันอันตราย

** ข้อห้าม กระเบื้องปูพื้น ไม่ควรนำกระเบื้องปูผนังมาใช้ แต่กระเบื้องปูพื้น สามารถนำไปปูผนังได้ **

 1. กระเบื้องสำหรับผนังห้องน้ำ

ผนังห้องน้ำส่วนใหญ่ นิยมตกแต่งผนังด้วย กระเบื้องโมเสก , กระเบื้องแก้ว , กระเบื้องเซรามิก เนื่องจาก กระเบื้องดังกล่าว ทั้ง 3 ชนิด จะเป็นกระเบื้องผิวเรียบ ที่เคลือบสารเอาไว้ ทำให้สามารถ ทำความสะอาดง่าย ไม่ควรเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำ แบบด้าน หรือกระเบื้องห้องน้ำผิวหยาบ มากรุผนัง เพราะจะทำความสะอาดยากมาก

เมื่อมีการใช้ไปนาน ๆ จะทำให้เกิดเชื้อรา และคราบสกปรก หมักหมม ได้ง่ายกว่ากระเบื้องผิวเรียบ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องโมเสก , กระเบื้องแก้ว , กระเบื้องเซรามิก ก็ต้องทำความสะอาดเ อยู่ป็นประจำ เพราะกระเบื้องห้องน้ำ ทั้ง 3 ชนิดนี้ เป็นกระเบื้องแผ่นเล็ก มีรอยต่อเยอะ ทำให้ต้องดูแลรักษา ความสะอาดเช่นกัน

ใครที่กำลัง จะตกแต่งห้องน้ำอยู่ เมื่อเห็นข้อดี ของกระเบื้องห้องน้ำแล้ว คงต้องทำการศึกษา เรื่องของกระเบื้องห้องน้ำ ให้เป็นอย่างดี อย่างละเอียด ก่อนตกแต่ง เพราะหากไม่ดูให้ดี เลือกกระเบื้องห้องน้ำ ผิดรูปแบบ วางตำแหน่ง ของกระเบื้อง ไม่ถูกจุดประสงค์ อาจทำให้ การใช้ห้องน้ำ ลำบากมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของ การทำความสะอาด ตลอดจน อาจเกิดอันตราย ลื่นหกล้มได้ในที่สุด การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

Leave a Reply

Your email address will not be published.