ตำรวจเชียงใหม่ บุกรวบเครือข่ายค้าประเวณีออนไลน์ในเชียงใหม่

ตำรวจเชียงใหม่ บุกรวบเครือข่ายค้าประเวณีออนไลน์ในเชียงใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม 2564 ทาง พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ. 5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 และเจ้าหน้าที่ ศูนย์พิทักษ์ สิทธิสตรี และเด็ก ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการ จับกุม นางสาวมน ไม่มีชื่อสกุล อายุ 20 ปี สัญชาติเมียนมา UFABET

ในข้อหา “โฆษณา ชักชวน หรือ กระทำให้แพร่หลาย ด้วยวิธีใด ไปยังสาธารณะ ในลักษณะ ที่เห็นได้ว่า เป็นการติดต่อ เพื่อการค้าประเวณี ของตนเอง”

การจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ได้สืบทราบว่า มีการโฆษณา ค้าประเวณี ผ่านระบบทวีตเตอร์ โดยมีชื่อบัญชี ผู้ใช้ว่า “รับงานเชียงใหม่ minin @Nam_myda” มีข้อความในลักษณะ การชักชวน ให้มีการค้าประเวณี

จากนั้น เจ้าหน้าที่ จึงสวมรอยติดต่อไป หญิงในทวิตเตอร์ดังกล่าว จึงขอเรียกเงิน 1,200 บาท เพื่อร่วมหลับนอน โดยนัดกันที่ โรงแรมม่านรูด ชื่อดัง ถนนช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พอถึงเวลานัดหมาย ผู้ต้องหา ก็ไปเปิดห้อง และพบกับ สายของเจ้าหน้าที่ ก่อนมีการส่งมอบเงิน

ทางเจ้าหน้าที่ จึงแสดงตัว เข้าทำการจับกุม จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า มารับงานขายตัว ให้กับชาย ทุกเพศ ทุกวัย เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ โดยทำมานาน พึ่งถูกจับกุม

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ชุดเดียวกัน จับกุมตัว นางสาวขณิชษ์ฐา (ของสงวนนามสกุล) อายุ 21 ปีในข้อหา ”เข้าติดต่อ ชักชวน แนะนำตัว (ผ่านนายหน้า ทางระบบทวีตเตอร์ twitter) เพื่อการค้าประเวณี อันเป็นการเปิดเผย และน่าอับอาย หรือเป็นที่เดือดร้อน รำคาญ แก่สาธารณชน”

โดยการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ สืบทราบว่า มีการโฆษณา ค้าประเวณี ผ่านระบบไลน์ LINE โดยมีชื่อบัญชีไลน์ ว่า “ChiangmaiPremium” มีข้อความ ในลักษณะ การชักชวน ให้มีการค้าประเวณี เจ้าหน้าที่ จึงสวมรอย เข้าติดต่อไปยัง บัญชีไลน์ดังกล่าว

โดยเจ้าของบัญชี ไลน์ ดังกล่าว ได้บอกว่า สามารถจัดหา หญิงสาว มาออกงาน ค้าประเวณีได้ ในราคา 2,000 บาท พร้อมกับ ได้ส่งรูปภาพ ของหญิงสาว มาให้เลือกมากกว่า 50 คน ทางเจ้าหน้าที่ จึงโอนเงิน และนัดแนะ ก่อนแสดงตัวจับกุม ได้ที่ม่านรูด แห่งหนึ่ง ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

จากการสอบสวน ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ช่วงโควิด งานการ หาทำยาก ทำให้มีเด็กสาว ๆ ตกงานเพียบ แต่ละคน อยากทำงานสบาย ได้เงินง่าย จึงหันมาขายตัว โดยมีเอเย่นต์ใหญ่ ของเชียงใหม่ ใช้ชื่อบัญชีไลน์ ว่า “ChiangmaiPremium” มีสาว ๆ ในสังกัดกว่า 50 คน

มีการโฆษณา ตามสื่อโชลเซียล มากมาย โดยงานที่เอเย่นต์ส่งให้ จะมีการหักค่าตัว 500 บาท หลังการสอบสวน ทางเจ้าหน้าที่ จะได้เร่งสืบสวน ขยายผล กวาดล้าง จับกุม กลุ่มค้ามนุษย์ รายใหญ่ของเชียงใหม่ มาดำเนินดคี ตามกฏหมายต่อไป

การค้าประเวณีในประเทศไทย

การค้าประเวณี เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ในประเทศไทย แต่ในทางปฏิบัติ พบว่ามีการค้าประเวณีอยู่ และถูกควบคุม ในบางส่วน การค้าประเวณี พบได้ทั่วประเทศ เจ้าพนักงานในท้องถิ่น ที่มีผลประโยชน์ เกี่ยวข้อง มักจะปกป้อง การค้าประเวณี

จำนวนของผู้ค้า บริการทางเพศ ประมาณให้แน่นอนได้ยาก แต่ละสำนัก มีตัวเลข และนิยาม ที่ต่างกันออกไป และเป็นที่ถกเถียงกัน ทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ ตั้งแต่สงครามเวียดนาม เป็นต้นมา ประเทศไทยได้ชื่อว่า เป็นหนึ่งในประเทศ จุดหมายปลายทาง สำหรับเซ็กซ์ทัวร์

รูปแบบของการค้าประเวณีในประเทศไทยในปัจจุบัน

  • อาบอบนวด เป็นสถานบริการทางเพศโดยตรง โดยผู้ขายบริการ จะนั่งรอภายใน สถานบริการ และรอลูกค้า เข้ามาเลือก โดยในสถานบริการ จะมีบริการจัดห้องไว้รับรอง สถานบริการอาบอบนวด มีกระจาย ในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นบางจังหวัด ในกรุงเทพ มีมากบริเวณถนนพระราม 9 ถนนเพชรบุรี ถนนรัชดาภิเษก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถพบโฆษณา ของอาบอบนวดบางแห่ง ได้ในอินเทอร์เน็ต หรือในหนังสือพิมพ์ กีฬาบางฉบับอีกด้วย
  • ซ่อง คล้ายคลึงกับอาบอบนวด แต่มักไม่เปิดตัวโจ่งแจ้ง และเป็นธุรกิจผิดกฎหมาย ซ่องบางแห่ง อาจลักลอบเปิด โดยใช้ธุรกิจนวดแผนโบราณ หรือสปาขึ้นบังหน้าเท่านั้น และมีการบริการนวดกระปู๋
  • สถานบันเทิง คาเฟ่ ร้านคาราโอเกะ สปา หรือร้านตัดผม บางแห่ง มีบริการทางเพศแอบแฝงเพิ่มเติมสำหรับลูกค้า
  • รอลูกค้าที่โรงแรมม่านรูด หรือบริเวณริมถนนบางแห่ง ที่เป็นแหล่งค้าประเวณี
  • การโทรเรียก โดยลูกค้าติดต่อทางนายหน้า (หรือแมงดา หรือมาม่าซัง) เพื่อเรียกมาใช้บริการทางที่พักของลูกค้า หรือทางโรงแรมที่เตรียมไว้ ราคาการให้บริการจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานที่และชนิด โดยปกติ ผู้ชายที่ให้บริการ จะได้รายได้น้อยกว่าผู้หญิงที่ให้บริการ บางครั้งนายหน้าอาจใช้คำเรียกอาชีพอื่นเพื่อปิดบังการค้าประเวณี เช่น จัดหาพริตตี้ จัดหานางแบบ เป็นต้น
  • การซื้อขายบริการทางเพศผ่านอินเทอร์เน็ต โดยอาจซื้อขายผ่านทางการแชต (เมสเซนเจอร์) แคมฟรอก หรือเฟซบุ๊ก เป็นต้น หรือเว็บไซต์ใต้ดินบางแห่งอาจมีโฆษณาการขายบริการทางเพศ
  • การซื้อขายบริการทางเพศแบบซื้อเหมาในระยะยาว เช่นหนึ่งสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือนขึ้นไป โดยในช่วงระยะเวลาที่ตกลงกันนั้น ผู้ซื้อจะผูกขาดการเป็นลูกค้าแต่เพียงผู้เดียว ไม่ยินยอมให้ผู้ขายไปขายบริการหรือไปมีกิจกรรมทางเพศกับบุคคลอื่นอีก ซึ่งอาจถือว่าเป็นการเหมาซื้อทั้งบริการทางเพศและความสัมพันธ์ชั่วคราวในรูปแบบอื่น เช่นแฟนหรือคนรักด้วย บางครั้งเรียกการซื้อแบบนี้ว่า “ผูกปิ่นโต”
  • การล่อลวงเหยื่อให้มาค้าประเวณี ผู้ล่อลวงอาจแอบอ้างตัวว่าเป็นธุรกิจอื่น เช่น โมเดลลิ่ง แมวมองดารา เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.