แห่เดินทางเที่ยวม่อนแจ่มคึกคักรับหยุดยาว เพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 ลามเข้าพื้นที่

ปชช. แห่เดินทางเที่ยวม่อนแจ่มคึกคักรับหยุดยาว เพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 ลามเข้าพื้นที่ เมื่อวัน จันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2564 บรรยากาศการท่องเที่ยว ที่ดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ คึกคักรับวันหยุดยาว นักท่องเที่ยว พากันเดินทาง ขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสกับสายหมอก ที่ล่องลอย บาคาร่า ผ่านหุบเขา บริเวณจุดชมวิวดอยม่อนแจ่ม ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ จากยอดดอย และชมความสวยงาม ของดอกไม้ ที่กำลังเบ่งบาน ต้อนรับลมหนาว ทั้ง ดอกเก๊กฮวย ดอกเสี้ยวฝรั่ง ดอกกระดาษ และ ดอกหงอนไก่ ขณะที่นักท่องเที่ยว หลาย ๆ คน ใช้เวลาในช่วงวันหยุด จองบ้านพัก และเต้นท์โดม นอนพักค้างคืน

พร้อมกับชมความสวยงาม ของหมู่ดาวบนฟากฟ้า ซึ่งบนดอยม่อนแจ่ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่ยามค่ำคืน ไร้แสงรบกวน สามารถมองเห็น กลุ่มดาว ได้อย่างชัดเจน หากไม่มีฝนตก ท้องฟ้าปลอดโปร่ง

ทั้งนี้มีรายงานว่า ช่วงวันหยุดยาวนี้ห้องพักบนดอยม่อนแจ่มช่วงหยุดยาวนี้ถูกจองไปแล้วมากกว่าร้อยละ 50 ของห้องพัก และเต้นท์ที่มีอยู่กว่า 1,500 ห้อง/หลัง สาเหตุมาจากการคลายล็อค การเดินทาง และวัคซีน ที่ประชาชน ได้รับมากขึ้น ทำให้ประชาชน ตัดสินใจออกบ้านเดินทาง ไปท่องเที่ยวกันมากขึ้น

ขณะที่ทางด้านผู้ประกอบการ บอกว่า นับตั้งแต่การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ผู้ประกอบการที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ที่ดอยม่อนแจ่ม ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดทั้งตรวจคัดกรองอุณหภูมิ จุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การสวมหน้ากากอนามัย และ การใชน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดที่พักทุกจุด ทั้งหมดเป็นมาตรการปกติ

แต่อย่างไรก็ตามในช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังรุนแรง ผู้ประกอบการจึงมีมาตรการเสริมด้วยการกำหนดให้ตรวจหาเชื้อด้วยเอทีเคกับพนักงานทุกคน ทุก ๆ เจ็ดวัน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก

นอกจากจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขเข้าสู่จังหวัด คือ ฉีดวัคซีนครบสองเข็มและมีผลตรวจเอทีเคเป็นลบ ทางผู้ประกอบการที่พักดอนม่อนแจ่มจะใช้วิธีสุ่มตรวจหาเชื้อด้วยเอทีเคจากนักท่องเที่ยวโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อความปลอดภัยให้กับพื้นที่และสร้างความมั่นใจด้านการท่องเที่ยว

ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาที ไปถึงม่อนแจ่ม มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งก็ยังมีหมอกในตอนเช้านับเป็นการต้อนรับเช้าวันใหม่ที่สดใส และที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น วิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

โดยเฉพาะทิวเขาที่สลับกันไกลจนสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเมื่อมองลงไปที่ด้านล่างทางทิศใต้ก็จะพบกับหมู่บ้านม้งหนองหอย และ พื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยโดยรอบ เป็นแปลงปลูกผักและวิจัยพืชเมืองหนาว ก็ขอแนะนำว่าให้เดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ แถมบรรยากาศก็จะเย็นสบายได้ที่ และนอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงที่พักอีกหลากหลายที่ตั้งอยู่ในบริเวณโดยรอบ ม่อนแจ่ม

ส่วนการเดินทางขึ้นเขาไปม่อนแจ่มนั้น บางช่วงชันมากและหักศอก ถนนค่อนข้างแคบรถสวนกันลำบาก ที่จอดรถบนม่อนแจ่มตรงร้านอาหารมีจำกัด และถ้าขึ้นไปตรงกับช่วงเวลาอาหาร เพราะที่จอดรถจะเต็ม และก็ต้องจอดรถด้านล่างแล้วเดินขึ้นเขาค่อนข้างชันไปประมาณ 100 เมตร ถ้าไม่อยากเดินขึ้นเขา ก็มีมอเตอร์ไซค์รับจ้างคันละ 20 บาทพาขึ้นเขาไปบนม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่มเป็นพื้นที่บนสันเขาสูงประมาณ 1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย ที่อำเภอแม่ริม แต่เดิมแล้วที่แห่งนี้เป็นที่รกร้างว่างเปล่า ทั้งยังมีหญ้าคาขึ้นเต็มไปหมด ทำให้ทางโครงการหลวงเห็นว่าที่บนนี้มีวิวธรรมชาติที่สวยงาม อากาศจะเย็นสบายตลอดปี

หลังจากนั้นได้พัฒนาที่แห่งนี้ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งยังเปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยรอบ ๆ บริเวณนี้มีแปลงผัก ซึ่งเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับโดยนำเอาเศษเหล็กเก่า ๆ สิ่งของเหลือใช้ เช่น รถเก่า ๆ ที่หมดสภาพไปแล้ว ของโครงการหลวง โถอ่างล้างหน้า ก็นำมาใช้เป็นที่ปลูกพืชผัก ดอกไม้ และ ใช้ในการประดับตกแต่งสวน ซึ่งแนวคิดผสมผสานธรรมชาติเข้ากับสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น

ข้อมูลการเดินทางไปม่อนแจ่ม

วิธีที่ 1. การเดินทางโดย รถยนต์ส่วนตัว

การเดินจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข ( พหลโยธิน ) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ( สายเอเซีย ) ผ่านอยุธยา, อ่างทอง, นครสวรรค์, หลังจากนั้นก็ใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ไปยัง จังหวัดพิษณุโลก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน ถึงเชียงใหม่ระยะทางประมาณ 695 กิโลเมตร หรืออีกทางหนึ่งคือจาก นครสวรรค์ ไปตามทางหลวง หมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร, ตาก, และ ลำปาง ไปถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 696 กิโลเมตร

วิธีที่ 2. การเดินทางโดย รถไฟ

จะมีรถด่วน และ รถเร็ว ออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ ( หัวลำโพง ) ทุกวัน ลองสอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยบริการการ เดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 0 2223 7010, 0 2223 7020, 1690 สถานีรถไฟเชียงใหม่

โทร. 0 5324 2094 และ www.railway.co.th และนอกจากนี้ขบวนรถไฟ Orient-Express มีบริการเส้นทาง กรุงเทพ – เชียงใหม่เป็นครั้งคราว ก็สามารถสอบถาม รายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ บริษัท ซีทัวร์ จำกัด โทร. 0 2216 5783 หรือที่ www.orient-express.com

วิธีที่ 3. การเดินทางโดย รถโดยสารประจำทาง

  • จะมีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ( หมอชิต 2 ) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวันๆ ละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง
  • ลองสอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร. 0 29362852;66 และที่เชียงใหม่ โทร 053241449 , 053242664 หรือดูใน www.transport.co.th
  • ทันจิตต์ทัวร์ โทร0 2936 3210 , นครชัยแอร์ โทร0 2936 3901,0 2936 3355 นิววิริยะยานยนต์ทัวร์ โทร. 0 2936 2207,สมบัติทัวร์ โทร. 0 2936 3355, สหชาญทัวร์ โทร0 2936 2762, สยามเฟิสท์ทัวร์ ติดต่อ0 2954 3601-7

Leave a Reply

Your email address will not be published.