การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล รู้ถึงข้อดีและวิธีการตกแต่งบ้านแบบมินิมอล

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล รู้ถึงข้อดีและวิธีการตกแต่งบ้านแบบมินิมอล ‘Minimal Style’ การตกแต่งบ้าน ที่กําลังได้รับความนิยม อยู่ในขณะนี้ คือ สไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึง การเลือกใช้งานสิ่งต่าง ๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวาง อย่างมีระเบียบเรียบร้อย

เอกลักษณ์ในการตกแต่ง สไตล์มินิมอลนั้น มักจะมีโทนสีแบบ โมโนโทน หรือสีอ่อน ๆ รวมถึงการออกแบบ ที่มีเส้นสายตา ที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุล และความผ่อนคลาย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ที่คัดสรรมาตกแต่ง ในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนอง การใช้งาน ได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี รับออกแบบบ้าน

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ยังนิยมที่จะจัดพื้นที่ สเปส ให้มีความว่าง และดูกว้าง โดยไม่นิยม การสะสมสิ่งของ หรือข้าวของเครื่องใช้ ที่ไม่จําเป็น การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงดูเรียบง่าย น้อยชิ้น แต่ทว่าครบถ้วน ในเรื่องของประโยชน์การใช้สอย

การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ จึงเหมาะมาก ๆ สําหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ รุ่นใหม่ที่รักความสงบ และชอบการตกแต่งบ้าน ที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย เป็นอย่างยิ่ง เราไปดูกันดีกว่า ว่าข้อดีของการมีบ้านสไตล์มินิมอล จะมีอะไร และต้องทําอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการมีบ้านสไตล์มินิมอล

  • ความเครียดน้อยลง

ยิ่งมีของมาก ก็ยิ่งมีภาระวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาต้องย้ายที่พัก ที่กว่าจะเก็บ และย้ายข้าวของ แต่ละทีต้องใช้เวลา แถมถ้าใคร ไม่มีรถส่วนตัว ก็อาจจะต้องคอยทะยอย ย้ายของจากที่พักเก่า ไปยังที่ใหม่หลาย ๆ รอบ กว่าจะครบ ทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด

แต่ถ้าคุณมีของน้อยชิ้น ที่เป็นของที่มีประโยชน์ ต่อการใช้สอยจริง ๆ นอกจากจะไม่ทำ ให้บ้านรกไปด้วย ของใช้ที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้บ้านของคุณดูเรียบง่าย เห็นแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจได้อีกด้วยนะ

  • ทำให้บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น

ลองนึกถึงภาพถ่าย ของบ้านที่เต็มไปด้วย ของใช้ต่าง ๆ มากมาย กับภาพของบ้านสไตล์มินิมอล ที่ดูเผิน ๆ แล้วดูเรียบไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้ว แฝงไว้ด้วยความสวยงาม ของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรู งานศิลปะดี ๆ สักชิ้น และของตกแต่งบ้านน้อยชิ้น แต่ว่าแต่ละอัน ช่างดูเก๋ไก๋เหลือเกิน

ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอล แบบนี้ต่างหาก ที่เห็นเมื่อไหร่แล้ว ต้องทำให้เราหยุดดู ดึงความสนใจ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าคุณอยากให้บ้านของคุณ น่าดึงดูดมากขึ้น ก็สามารถลองแต่งบ้าน ให้เป็นสไตล์มินิมอลดูได้

  • ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

แค่คิดว่า จะต้องทำความสะอาดบ้าน ที่เต็มไปด้วย ของตกแต่ง ของใช้มากมาย ก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว เวลาจะปัดกวาด เช็ดถู หรือดูดฝุ่นที ก็เสียเวลาไปหลายชั่วโมง แถมยิ่งของเยอะเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาด บ่อยขึ้นเท่านั้น

ซึ่งสามารถ นำไปสู่ข้อแรก คือ ทำให้เครียดและหงุดหงิด (เพราะใครจะอยาก มานั่งทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ ) แต่ลองนึกภาพ ถ้าบ้านของคุณ มีของน้อยชิ้น ดูสิ ทำความสะอาด แป๊ปเดียวก็เสร็จ แถมยังมีเวลา ไปทำอย่างอื่น มากขึ้นอีกต่างหาก

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

  • ตกแต่งไปทีละห้อง

ถ้าคุณเพิ่งย้ายเข้าที่ใหม่ การจะตกแต่งบ้าน หรือห้องคอนโด ทั้งหมดพร้อม ๆ กัน อาจจะยากเกินไป เพราะฉะนั้น ลองเริ่มจากการ ตกแต่งห้อง เพียงหนึ่งห้องก่อน อย่างเช่น ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น ที่คุณชอบใช้เวลา อยู่ในนั้นบ่อย ๆ ลองค่อย ๆ ตกแต่งไปทีละเล็กละน้อย จนคุณพอใจ เสร็จแล้วใช้ห้อง ที่คุณเพิ่งตกแต่งเสร็จ เป็นแรงบันดาลใจ ในการตกแต่งห้องต่อ ๆ ไป

  • เริ่มจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์

แน่นอนว่า สิ่งสำคัญที่สุด ในการทำให้ห้องสักห้อง ดูสวยงาม น่าอยู่ ก็คือ เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอล คุณควรเริ่มจาก การลดทอน (simplify) ห้องสักห้อง ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อยลง ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ทิ้งไป โดยที่ไม่ส่งผลกระทบ ต่อความสะดวกสบาย ในการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ที่คุณควรเลือก ก็คือพวกเฟอร์นิเจอร์ ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรืออ่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ

  • เลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่มีประโยชน์จริงๆ

เวลาคุณกำลังเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้ถามตัวเองว่าของสิ่งนี้มีความจำเป็นที่จะต้องมีหรือเปล่า เช่นเดียวกับเวลาจัดบ้านใหม่ ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่คุณรู้สึกว่าก็อยู่ได้โดยที่ไม่มีมัน นั่นก็หมายความว่าคุณควรกำจัดมันออกไปซะ เพราะอย่าลืมว่าหัวใจสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลก็คือ การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่างๆ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริงๆ

  • พื้นที่บนชั้นวางของ และบนพื้นไม่รก ทุกอย่างดูสบายตา

บ้านสไตล์มินิมอล จะต้องไม่เกะกะ ไปด้วยของใช้ ไอเท็ม หรือเฟอร์นิเจอร์ แต่ละชิ้น คือถูกคัดมาแล้วว่า จำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริง ๆ ถ้าคุณมีของเก่าเก็บ ที่มีไว้ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร จงนำของเหล่านั้น ไปบริจาค หรือทิ้ง เพราะถ้ามันมีความสำคัญ สำหรับคุณจริง ๆ คุณคงไม่เก็บมันไว้ ไม่เอาออกมาใช้สักที อย่างนี้หรอก เช่นเดียวกับผนังห้อง

ผนังห้องของบ้านสไตล์มินิมอล ไม่ควรที่จะอัดแน่น ไปด้วยกรอบรูป แต่ถ้าไม่อยากให้ห้องของคุณ ดูโล่งหรือดูจืดชืด จนเกินไป แนะนำว่า ให้หาผลงานศิลปะเจ๋ง ๆ สัก 1-2 รูปมาติดพอ ส่วนตัวกรอบรูป ก็ควรเป็นสีดำ หรือไม่ก็สีน้ำตาลแก่ เน้นพวกสีเรียบเป็นหลัก

  • หน้าต่างดีไซน์เรียบ

สำหรับหน้าต่าง ลองเลือกแบบเปลือย คู่กับผ้าม่านสีทึบ หรือจะติดม่านแบบไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศ ที่ดูเป็นธรรมชาติก็ได้ แต่อะไรที่ดูหรูหรา ฟู่ฟ่า เกินความพอดี อย่างผ้าม่านลายดอก หรือลายแพทเทิร์นยุ่งเหยิง แน่นอนว่าไม่ควรใช้

  • ควรเลือกใช้สีอ่อน หรือสีโมโนโทน

โทนสีที่ใช้สำหรับ บ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นสีออก โมโนโทน หรือสีอ่อน ๆ อย่างเช่น สีขาว ที่เป็นสีสุดคลาสสิค สำหรับอะไรก็แล้วแต่ ที่เป็นมินิมอล หรือพวกสีเอิร์ธโทน อย่างเช่นสีน้ำตาล สีแทน สีฟ้า และสีเขียว ก็ใช้ได้เหมือนกัน เพราะสีเหล่านี้ จะทำให้บ้านของคุณ มีบรรยากาศ ที่ดูเรียบง่าย สงบ และผ่อนคลาย แต่ทั้งนี้คุณก็สามารถ ตกแต่งเพิ่มมิติ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ ที่มีสีโดดเด่น ได้บ้างเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.